Chia sẻ cách làm lạp xưởng tại nhà vô cùng đơn giản 

Lạp xưởng là một món ăn Việt Nam dễ chế biến. Đặc biệt là trong dịp Tết đến xuân về. Do lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm nên cách làm lạp xưởng ngày Tết dưới đây vừa đơn giản, vừa ngon. Ngoài ra, lại rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Cách làm đơn giản với các bước dưới đây.

Chia sẻ cách làm lạp xưởng cực ngon
Chia sẻ cách làm lạp xưởng cực ngon

Nguyên liệu cách làm lạp xưởng

  • Thịt nạc

  • Mỡ

  • Hành tím

  • Tỏi

  • Ruột già

  • Rượu trắng

  • Rượu mai quế lộ

  • Gia vị: bột ngọt, muối, đường, hạt tiêu.

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng đúng chuẩn vị

Cách làm lạp xưởng – Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu

Các cách làm lạp xưởng vô cùng đơn giản. Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu.

Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt lát. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi. Vặn lửa nhỏ, cho hành vào trước, sau đó  cho tỏi vào. Chiên đến khi hành tỏi  thơm thì tắt bếp. Đặt chảo khác lên bếp, thêm hạt tiêu và rang cho đến khi hạt tiêu có mùi thơm.

Tiếp đến là xay và trộn thịt nạc thịt mỡ chung với nhau.

Dùng rượu trắng rửa ruột già sẽ giúp khử mùi hôi và dễ dàng đánh bay bụi bẩn, chất nhầy. Đặt ruột lên  thớt phẳng, dùng dao dẹt cạo để ruột mỏng và dính, không có chất bột nào. Sau đó cho muối vào lòng và rửa lại bằng nước sạch.

Cách làm lạp xưởng – Ướp thịt

Trong cách làm lạp xưởng thì quan trọng nhất là bước này.

Cho thịt lợn xay vào tô lớn ướp đều đường, muối, bột ngọt, ớt bột rang, hành tỏi phi, và rượu mai quế lộ rồi trộn đều tất cả. Sau đó đem ra phơi nắng  khoảng 30 phút, cứ  15 phút  đảo lại một lần. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách để làm cho phần mỡ trong suốt hơn.

Cách làm lạp xưởng – Nhồi thịt vào ruột già

Bạn sử dụng chai nước khoáng, cắt phần đầu của chai như một cái phễu. Sau đó cắm đầu của vỏ vào miệng chai. Để đảm bảo hơn, bạn hãy dùng dây chun để nối ruột và miệng chai. Tiếp theo bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi cho vào miệng chai và từ từ đẩy thịt vào ruột.

Cuối ruột bạn thắt lại bằng một sợi dây. Bạn có thể  buộc thành từng khúc lớn nhỏ tùy thích.

Cách làm lạp xưởng – Phơi khô lạp xưởng

Sau khi  nhồi thịt vào vỏ. Bạn cho tất cả lạp xưởng vào tô, đổ khoảng 250 ml rượu vào và rửa sơ qua cho sạch. Bằng cách này có thể tạo ra những chiếc lạp xưởng có màu đỏ hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Sau đó vớt lạp xưởng ra để khô và dùng tăm chọc vào các lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp lạp xưởng không bị khô, và vỏ bên ngoài không bị rách.

Cuối cùng, cách làm lạp xưởng đã hoàn thành, đem lạp xưởng ra nắng cho khô khoảng 3 ngày. Và chú ý để khô dưới ánh nắng mặt trời!

Phơi khô lạp xưởng
Phơi khô lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng -Thưởng thức món ăn

Đặt chảo lên bếp, cho xúc xích vào chần qua với nước  sôi cho đến khi cạn. Trong  quá trình đun, bạn hãy đảo lạp xưởng liên tục để lạp xưởng chín đều là có thể thưởng thức được rồi. Ngoài chiên nước, bạn cũng có thể nướng được.

Hướng dẫn làm lạp xưởng tại nhà
Hướng dẫn làm lạp xưởng tại nhà

Cách bảo quản để lạp xưởng không bị hỏng

Cách làm lạp xưởng dễ thì cách bảo quản cũng chả khó khăn gì. Sau khi phơi nắng, lấy lạp xưởng vào túi ni lông hút chân không. Cho vào tủ lạnh bảo quản được 2 tháng, nếu cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể để được sau 6 tháng.

Một số lưu ý để có cách làm lạp xưởng ngon

  • Nếu không sử dụng thịt lợn xay, bạn có thể thái thịt mỏng và nhuyễn để giữ được độ kết dính. Tuyệt đối không cắt nhỏ hay cắt hạt lựu.

  • Ngoài thịt lợn, cá có thể theo tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ lợn. Tôm với tỷ lệ 4 nạc, 4 tôm con, 2 mỡ để làm ruốc.

  • Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo cách sau: hoa hồi, tiểu hồi, quế chi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi mỗi thứ 100g rồi rang lên. Khi các nguyên liệu này còn nóng, đổ 5 lít rượu trắng vào, ngâm từ 1 tuần trở lên là có thể dùng được.

Tổng kết

Trên đây là cách làm lạp xưởng ngon. Bạn có thể làm một món ăn gói hương vị ngày tết cho gia đình hoặc có thể kinh doanh. Tranfap chúc bạn thành công!

Rate this post


source https://tranfap.com/cach-lam-lap-xuong/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Acp là gì trong cuộc sống xã hội ngày nay